Sublimation Printing

Sublimation เป็นหนึ่งในระบบการพิมพ์ดิจิตอล เป็นการพิมพ์ในแบบของการพ่นหมึก จากหัวพิมพ์ (ink jet) และ อาศัยการผสมสีของ CMYK โดย จะสามารถพิมพ์ได้ กับ ผ้าใยสังเคราะห์ (Polyester) รวมถึง วัสดุอื่นๆที่มีการเคลือบผิวด้วย Polymer เช่น แก้วนำ หรือ Case โทรศัพท์ต่างๆ

ข้อได้เปรียบของการพิมพ์ Sublimation

                  การพิมพ์ Sublimation ปัจจุบันถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย ในวงการ แฟชั่น แบรนด์เสื้อผ้า และ การผลิต ผ้าพิมพ์ลาย สำหรับนำไปตัดเย็บเป็นเครื่องแต่งกายต่างๆ เนื่องจากมี ความสะดวก รวดเร็ว และ สร้างความยืดหยุ่น รองรับการออกแบบของ นักออกแบบ ได้เป็นอย่างดี เนื่องจาก Sublimation เป็นการพิมพ์ด้วยระบบ ดิจิตอล ทำให้ ผู้ออกแบบ หรือ แบรนด์เสื้อผ้า สามารถสร้างลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ให้กับสินค้าตัวเองได้ และ สามารถทำได้ในจำนวนขั้นต่ำที่ไม่มาก นอกจากนั้นยังสามารถพิมพ์ซ้ำ ได้อย่างต่อเนื่องไม่จำกัด ทำให้นักออกแบบ และ แบรนด์เสื้อผ้า สามารถผลิตลายต่างๆได้อย่างหลากหลาย สามารถปรับเปลี่ยนลาย หรือ ออก collection ใหม่ๆ เพื่อทดลองตลาด และ ปรับเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนั้น การพิมพ์ผ้าในลักษณะนี้ ยังช่วยก้าวข้ามขีดจำกัดต่างๆ ในการใช้สี และ เทคนิคการลงสีต่างๆ เช่น การทำลายสีน้ำ หรือ ลายภาพวาด ด้วยการพิมพ์ระบบ ink jet สามารถพิมพ์ได้จากไฟล์ดิจิตอลต่างๆ ได้โดยตรง โดยไม่ต้องทำบล๊อค สกรีนแยกสี ทำให้สามารถพิมพ์ได้โดยไม่จำกัดจำนวนสี และ ไม่จำกัดรูปแบบ ในการพิมพ์

หลักการ และ กระบวนการพิมพ์

              กระบวนการการพิมพ์ อาศัยหลักการของการระเหิด ซึ่งต้องใช้ความร้อนสูงประมาน 180-210 องศา ในการทำให้ของแข็งกลายเป็นก๊าซ โดยไม่ผ่านขั้นของการเป็นของเหลว โดย การ พิมพ์ผ้า ด้วยระบบนี้ จะอาศัยการพิมพ์ลงบนกระดาษ ที่มีการเคลืบผิวแบบพิเศษ เพื่อให้สามารถ ถ่ายหมึกเข้าไปในเส้นใย ในเนื้อผ้า ได้เมื่อ อาศัยแรงกด และ ความร้อน จากเครื่องอัด เพื่อเครื่องอัดทำการอัด ด้วยความร้อนหมึกจะระเหิด เป็นก๊ษซและกลับกลายเป็น สถานะของแข็งอยู่ในเนื้อผ้า ดังนั้น การพิมพ์วิธีนี้จะทำให้ สีอยู่ในเนื้อผ้า โดยมีความทนทานต่อการใช้งานสูง สีไม่หลุดลอก และ ผิวสัมผัสของผ้าไม่เปลี่ยนแปลง

สำหรับขั้นตอนในการกดผ้าด้วยความร้อนนั้น มีเครื่องทั้งในลักษณะกดขนาดใหญ่ หรือ Flat-bed และ เครื่องกดในลักษณะที่เป็น Roll ทำให้สามารถพิมพ์ผ้า ได้ในทั้งลักษณะเป็น ผ้าม้วน ยาวต่อเนื่อง หรือ เป็น ผ้าชิ้น ผ้าหลา ก็ได้เช่นกัน

การพิมพ์ผ้าในระบบนี้ จะไม่มีการพ่นหมึกด้วยสี ขาว และ เนื่องจากการอาศัยหลักการระเหิดของหมึกพิมพ์เข้าไป ฝังในเนื้อผ้า จึงทำให้การพิมพ์ ควรพิมพ์จาก ผ้าขาว หรือ สีอ่อน และ เปลี่ยนเป็นผ้าสีต่างๆพร้อมลายที่ออกแบบ เนื่องจากการพิมพ์ด้วยวิธีนี้ นั้นถือได้ว่าอาศัยสีขาวจากตัวเนื้อผ้านั่นเอง หากเป็นผ้าสีอื่นๆ สีก็จะจม และ กลืนอยู่ในเนื้อผ้าสีนั้นๆ ดังนั้นผู้ออกแบบควรมีความเข้าใจ และ เลือกออกแบบ เลือกการใช้ผ้าให้ถูกต้องกับงานด้วยเช่นกัน

มาตรฐานของสีที่ใช้ในการพิมพ์ผ้า
อย่างไรก็ตาม สีที่ใช้ในการพิมพ์นั้น เนื่องจากเป็นสารเคมีชนิดหนึ่ง จึงควรเลือกใช้ หมึกพิมพ์ผ้า ที่มีมาตรฐานความปลอดภัย เนื่องจากการพิมพ์ผ้า เพื่อตัดชุดสวมใส่นั้น ถูกนำไปใช้ และ สัมผัสกับผิวหนัง โดยตรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ ทารก และ เด็ก โดยปัจจุบันมาตรฐาน ความปลอดภัย โดยองค์กรในระดับสากล OEKO TEX นั้นได้รับการยอมรับ และ ใช้เป็นมาตรฐานหลัก  รายละเอียดมาตตรฐาน OEKO TEX Standard 100

 

ขบวนการทำงานของระบบ  Sublimation Process

สรุปกระบวนการพิมพ์ซับลิเมชั่น (Sublimation Process)
                     เริ่มต้นจาก ฅนออกแบบ(อาจจะเป็นใครก็ได้ ลูกค้า หรือ ทีมช่างออกแบบ)ทำการออกแบบงานพิมพ์จากคอมพิวเตอร์ และ สั่งพิมพ์แบบจากเครื่องพิมพ์Sublimation ลงบนกระดาษพิเศษ หรือที่เรียกกันว่า กระดาษทรานเฟอร์ โดยหมึกที่ใช้นั้นเป็นหมึกเคมีพิเศษเฉพาะ เมื่อหมึกที่อยู่บนกระดาศทรานเฟอร์ได้รับความร้อน หมึกจะระเหิดเปลี่ยนเป็นก๊าซ แล้วไปรวมตัวกับเนื้อผ้าและติดลงบนผ้าอย่างถาวร  โดยหมึกจะมีโอกาสที่จะซีดจางลงได้น้อยมาก 3-5% จาก 100% เนื่องจากหมึกจะถูกฝังอยู่ในเนื้อผ้าหรือวัสดุพิมพ์ด้วยความร้อนสูง ซึ่งจะต่างจากการวางแผ่นฟิล์มด้านบนเหมือนกับการพิมพ์ปกติทั่วไป ในกระบวนการนี้บางท่านในสายงานพิมพ์ ให้ความหมาย ว่า จะคล้ายกับการสักลายแต่แทนที่จะเป็นผิวของคุณ แต่มันจะลงไปบนผลิตภัณฑ์ที่คุณเลือกแทน ซึ่งผลลัพธ์นี้จะคงอยู่อย่างถาวรไม่แตกลอกหรือถูกล้างออกจากวัสดุที่พิมพ์ กระบวนการนี้ช่วยให้หมึกเปลี่ยนจากของแข็งเป็นก๊าซโดยไม่เปลี่ยนเป็นของเหลว ซึ่งกระบวนการคล้ายการเปลี่ยนสถานะของน้ำแข็งแห้ง การแปลงแบบนี้เกิดขึ้นจากความร้อนและการควบคุมโดยแรงดันของอากาศนั้นเอง

คุณสมบัติของ งานพิมพ์ลายซับลิเมชั่น Sublimation
- ภาพและสีที่สดใสและสมจริง
- สามารถพิมพ์ได้ไม่จำกัดสีตามที่คุณต้องการ
- สีติดทนทานและอายุการใช้งานยาวนาน
- สามารถนำไปใช้กับเสื้อผ้าและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้
- สีที่พิมพ์จมลงในเนื้อผ้า ทำให้ผ้ายังคงมีน้ำหนักเบากว่าการพิมพ์แบบปาดสี
- สีจมลงในเนื้อผ้า ทำให้ความยืดหยุ่นสุด หมดปัญหาสีแตก สีหลุดร่อน
- เนื้อผ้าเป็นเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ซึ่งมีความยืดหยุ่นสูง และระบายอากาศเป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการเล่นกีฬาทุกประเภท
- เครื่องพิมพ์ มีเทคโนโลยีเม็ดสีสว่างเป็นพิเศษ
- สามารถซักได้โดยสีไม่หลุดลอก ตากแห้งอย่างรวดเร็ว และไม่จำเป็นต้องรีด เพราะเนื้อผ้าไม่ยับย่น คงตัว

ข้อมูลอ้างอิงจาก hatyaisportswear.com / ink-spa.com  
                              http://www.tex-press.com

ข้อดีข้อเสียของงานเสื้อผ้าพิมพ์ลายซับลิเมชั่น Sublimation

ข้อดี

- ข้อได้เปรียบที่น่าตื่นเต้นที่สุดเมื่อพูดถึงวิธีนี้ คือ อิสรภาพที่คุณมีให้กับการออกแบบจากไอเดียของคุณ ซึ่งอาจจะไม่สามารถไปทำได้ด้วยวิธีการพิมพ์ในรูปแบบอื่น
- อายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า คงทนกว่า ไม่แตกลอกหรือซีดจางเมื่อโดนแดด หรือแม้หลังจากผ่านเครื่องซักผ้า ซึ่งอายุการใช้งานที่คุ้มค่าที่สุด คือ 6 เดือน ต่อเสื้อผ้าที่คุณผลิต 1 ครั้ง และหลังจากนั้น สีของเนื้อผ้าอาจจะซีดจางลงนิดหน่อย และ คุณภาพของผ้าจะลดลง จาก 100% ไปจนถึง 50% ของคุณภาพเสื้อผ้าจากการใช้งานตลอด เทียบ 1 วัน ต่อสัปดาห์ หรือ 4 ครั้ง 1 เดือนนั้นเอง

ข้อเสีย
- ข้อเสียส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้วัสดุ การพิมพ์ระเหิดเหมาะสำหรับเสื้อผ้าที่มีส่วนผสมของโพลีเอสเตอร์ (โพลีเอสเตอร์ 100% หรือโพลีเอสเตอร์ผสม) แม้ว่าการระเหิดจะเป็นไปได้สำหรับวัสดุอื่น ๆ เช่นผ้าฝ้าย (Cotton) แต่สีของภาพจะไม่ติดทนถาวรเนื่องจากหมึกสามารถถ่ายโอนได้ดีกว่าเมื่อทำปฏิกิริยากับ เส้นใยเนื้อผ้าโพลีเอสเตอร์ จึงไม่ค่อยมีใครนำวัสดุอื่นๆมาใช้ในงานนี้
- รอยยับสีขาว เกิดจากการระเหิดโดยการพิมพ์แบบลงในผ้าสีขาวและหากมีพื้นที่ของเสื้อผ้าที่ไม่ถูกเข้าถึงโดยการอัดความร้าน ชิ้นงานอาจจะยังคงมีสีขาวติดอยู่
- การเกิดการพับโดยไม่ตั้งใจ หรือ ความชื้นเล็กน้อยที่สะสมบนกระดาษถ่ายโอนที่มีคุณภาพไม่มาตรฐานจากการเลือกของผู้ผลิต ซึ่งปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาเล็กน้อยแต่ใหญ่หลวงเมื่อเกิดการผิดพลาดในงานออเดอร์จำนวนมากๆ

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้